จนแต่ไม่ท้อ!! “น้องพี” หนุ่มน้อยวัย 11 รับจ้างขนผักช่วยแบ่งเบาภาระแม่ โดยเฉพาะเรื่องนี้ที่เด็กบางคนยังคิดไม่ได้

เด็กส่วนใหญ่มักมีชีวิตตามประสาเด็ก แต่ ด.ช.เกียรติคุณ พรมญวง หรือ น้องพี อายุ 11 ขวบ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเทศบาลวัดคลองโพธิ์ อยู่บ้านเลขที่ 109 หมู่ 8 ตำบลทุ่งยั้ง อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ กำลังปั่นรถสามล้อรับจ้างขนผัก อย่างขยันขันแข็งเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของแม่ ไม่ได้ไปวิ่งเล่นหรือเล่นเกมส์อย่างเด็กคนอื่น ซ้ำยังเก็บเงินส่วนไว้ใช้จ่ายที่โรงเรียนด้วย

1

น้องพี เล่าว่า หลังเลิกเรียน และทำการบ้านแล้ว ก็จะตามแม่ออกมาขายผักที่ตลาดทุกวัน และรับจ้างขนผักต่างๆ เพื่อหารายได้ไว้ซื้อของจำเป็น จะได้ไม่ต้องขอเงินแม่ ทั้งนี้ แม่ไม่ได้ขอให้มาช่วย แต่อยากมาช่วยเอง เพราะเห็นแม่ทำงานหนัก จึงอยากแบ่งเบาภาระ นอกจากนี้ ยังแบ่งเงินบางส่วนแบ่งไว้ออมด้วย ซึ่งตอนนี้เก็บได้หลายร้อยบาทแล้ว เพื่อเอาไว้เป็นค่าใช้จ่ายในโรงเรียน

ผู้เป็นแม่ นางนฤมล นกน้อย กล่าวว่า มีอาชีพขายผัก โดยรับซื้อผักจากชาวสวนมาขายส่ งให้พ่อค้า แม่ค้า ซึ่งต้องออกมากับน้องพี 2 คนทุกคืน เพราะสามีต้องขับรถขนผักจากพิษณุโลกมาอุตรดิตถ์ ทั้งนี้ น้องพี มีนิสัยชอบช่วยเหลือครอบครัว และผู้อื่นตั้งแต่เด็ก ขอตามมาช่วยงานที่ตลาดตั้งแต่ อายุ 7 ขวบ ขายังปั่นจักรยานไม่ถึง เลยเพิ่งเริ่มทำเป็นงานจริงจังเมื่อปีที่แล้ว น้องพี เป็นที่รักของพ่อค้า แม่ค้าในตลาด จึงเรียกใช้งานอยู่เสมอ ได้ค่าจ้างเที่ยวละ 5 – 10 บาท หนึ่งวันได้ประมาณ 50 – 100 บาท เริ่มทำตั้งแต่เวลา 19.00 – 21.00 น. ก็จะให้น้องพี นอนพักผ่อน เพราะต้องไปโรงเรียนตอนเช้า ส่วนการเรียนของน้องพีถือว่าอยู่ ในระดับปานกลาง แต่แม่ภูมิใจที่น้องพีเป็นเด็กดี มีความรับผิดชอบ และชอบช่วยเหลือผู้อื่น เชื่อว่าจะเอาตัวรอดในสังคมได้