ฟังชัดๆจากปากหมอ!! “ลุงที่โดนแมวข่วนแล้วแผลเน่า” สาเหตุมาจากโรคนี้ ฟังแล้วน่ากลัวต้องระวังให้มาก

ฟังชัดๆจากปากหมอ!! “ลุงที่โดนแมวข่วนแล้วแผลเน่า” สาเหตุมาจาก “โรค Nacrotyzing Pascilitis หรือโรคแบคทีเรียกินเนื้อ”  พบได้ไม่บ่อยนัก ส่วนใหญ่พบในคนที่มีภูมิต้านทานต่ำหรือภูมิคุ้มกันผิดปกติ  ถ้าคนทั่วไปมีภูมิคุ้มกันปกติไม่ว่าจะโดนสัตว์ข่วนกัด หรือวัตถุทิ่มตำแผลจะหายเองตามธรรมชาติ ฟังแล้วน่ากลัวต้องระวังให้มาก

bandicam 2017-01-23 19-23-16-120

นพ.เฉลิมพงษ์ เปิดเผยว่าผู้ป่วยมารักษาเพราะถูกแมวข่วนมาแล้ว 7 วัน หลังมีอาการปวดแสบร้อน ตึงและเริ่มมีน้ำเหลืองออกมา แพทย์สงสัยว่าน่าจะเป็น “โรค Nacrotyzing Pascilitis หรือโรคแบคทีเรียกินเนื้อ”  ซึ่งเป็นการติดเชื้อแบคที่เรียอย่างรุนแรง  ในค่ำวันที่ 18 ม.ค.แพทย์จึงต้องรีบนำเข้าห้องผ่าตัดทันทีเพื่อตัดเนื้อที่ตายออก  เพราะหากปล่อยไว้เชื้ออาจจะแพร่กระจายจนอาจจะติดเชื้อในกระแสเลือดถึงขั้นเสียชีวิตได้ หรืออาจจะต้องตัดขาทิ้ง  อีกทั้งพบว่าผู้ป่วยมีเกล็ดเลือดต่ำกว่าปกติและเป็นโรคไตมีภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายตำลง ทำให้เป็นโรคนี้ได้ง่าย ต่อมาเมื่อวันที่ 21 ม.ค.แพทย์พบว่าเชื้อลุกลามจากเท้าขึ้นมาที่ต้นขา จึงตัดสินใจเปิดแผลอีกครั้ง และทำการตัดเนื้อที่ตายออกทิ้งให้เนื้อใหม่ค่อยๆสร้างขึ้นมาแทน

1

นายวีระ อายุ 63 ปี พักรักษาตัวอยู่หอผู้ป่วยรวมตึกศัลยกรรมชายชั้น 3 โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต โดยมี น.ส.รุ่งนภา  ลูกสะใภ้(ผู้โพสต์)เฝ้าดูอาการ  พร้อมเล่าว่าเมื่อวันที่ 16 ม.ค. นายวีระถูกแมวข้างบ้านข่วนที่หน้าแข้ง และน่องขวามีเลือดไหลออกมาเล็กน้อย  แต่ไม่ได้ไปพบหมอ  เพราะไม่คิดว่าจะมีอันตราย กระทั้งวันที่ 17 ม.ค.รอยข่วนที่หน้าแข้งเริ่มบวมแดงและมีไข้สูง จนกระทั่งวันที่ 19 ม.ค.รู้สึกไม่ดี  จึงต้องนำส่ง รพ.วชิระภูเก็ต เพื่อให้แพทย์ดูอาการ จากนั้นแพทย์ได้ตัดเนื้อที่ติดเชื้อออก เนื่องจากบาดแผลติดเชื้ออย่างรุนแรง  และนอนรักษาตัวที่ตึกศัลยกรรม รพ.วชิระภูเก็ต ตอนนี้ครอบครัวของตนลำบากมากเนื่องจากสามีตนต้องโทษติดคุก ส่วนน้องสาวของสามี ก็เพิ่งประสบอุบัติเหตุทำงานไม่ได้ พ่อตาหาเลี้ยงชีพด้วยการขับเรือแต่ก็มาล้มป่วย จึงขาดรายได้ จึงขอวิงวอนให้ผู้ใจบุญช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่าย เพราะขณะนี้ครอบครัวกำลังลำบาก

bandicam 2017-01-23 19-21-35-489

อาการของผู้ป่วยยังอยู่ในขั้นที่น่าเป็นห่วง เนื่องจากเป็นเชื้อที่รุนแรงมากเป็นพิเศษ  ทางทีมแพทย์จึงช่วยกันรักษาอย่างเต็มที่ ซึ่งจากที่ประเมินนั้นยังมีความหวังที่จะหายได้โดยไม่ต้องตัดขา แต่อาจจะต้องใช้เวลานานหลังจากแผลดีขึ้น    ส่วนระยะเวลาที่แผลจะหายและกลับบ้านได้นั้นน่าจะประมาณ 1 เดือน เป็นอย่างต่ำ ซึ่งแพทย์จะต้องดูแลอย่างใกล้ชิด

ก็ขอเตือนทุกคน ไม่ว่าสัตว์อะไรกัด ข่วน ก็ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะเชื้อโรคนี้มันมีอยู่ทั่วไป และสำหรับคนที่มีโรคประจำตัวก็ควรระวังให้มากนะคะ