ปชช.ต้องฟัง!! เหตุผลเดียวที่ “เจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯ” ทรงยกพระหัตถ์ไหว้ขอโทษประชาชน เมื่อเสด็จฯ ล่าช้า!! (ชมคลิป)

เป็นภาพที่พสกนิกรซาบซึ้งใจเป็นอย่างมาก ที่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จแทนพระองค์ไปยังโรงไฟฟ้าสุราษฎร์ธานี อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ทรงเยี่ยมและพระราชทานความช่วยเหลือแก่ราษฎรที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี

2

โดยในโอกาสนั้น พระราชทานพระราชดำรัสให้กำลังใจพสกนิกรผู้ได้รับความเดือดร้อนว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระบรมราชโองการให้ข้าพเจ้าเชิญถุงยังชีพพระราชทาน และข้าพเจ้าถือโอกาสเอาถุงยังชีพของข้าพเจ้าสมทบมาเพิ่มอีกด้วย วันนี้ จริงๆ ข้าพเจ้าควรจะต้องมาถึงที่นี่ ตอนบ่าย 2 โมง แต่ก็ต้องขอโทษ (ทรงพนมพระหัตถ์ขอโทษ) พี่น้องทุกคนว่า ข้าพเจ้ามาถึงช้า เพราะว่าไข้สูงมาก ลุกไม่ขึ้น ปวดไปทั้งตัว ทั้งฉีดยาแล้ว ทั้งกินยาแล้ว ก็กว่าจะค่อยยังชั่วก็สัก 6 โมงเย็น ก็เลยตัดสินใจว่า ตั้งใจจะมาแล้ว ก็ขอให้ได้มาพบพี่น้องชาวสุราษฎร์ธานีหน่อยนึง เพื่อจะมาให้กำลังใจทุกท่าน และเพื่อจะสัญญาว่าต่อไปทั้งข้าพเจ้าเอง และสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ก็จะทำการช่วยเหลือให้รวดเร็วขึ้น และให้ตรงกับใจท่านทั้งหลายมากขึ้น

4

.

5

.

และครั้งหนึ่ง สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงพระราชทานสัมภาษณ์ ในรายการ “วู้ดดี้เกิดมาคุย” และในตอนหนึ่งของบทสัมภาษณ์ วู้ดดี้ทูลถามพระองค์ท่านว่าพระองค์ท่านมองการเปลี่ยนแปลงของประเทศชาติบ้านเมืองอย่างไรบ้าง พระองค์ท่านทรงตอบกลับไปว่า “ทั้งพ่อทั้งเเม่ของพี่บอกเสมอว่า “เกิดเป็นเจ้าต้องรับใช้ประชาชน” พี่ก็อยู่เพื่องานนั้นเเหละ อะไรที่จะช่วยให้คนไทย ทุกข์น้อยลง พี่ก็จะทำ”

3

.

และนั่นคือเหตุผลเพียงสั้นๆ ที่วันนี้พสกนิกรคนไทยทุกคนต่างรับรู้และซาบซึ้งแล้วว่า พระองค์ทรงเดินตามรอยพระราชบิดาและเป็นเจ้าฟ้าหญิงผู้ทรงเสียสละเพื่อคนไทยแม้จะต้องฝืนพระวรกาย มาปฏิบัติพระราชกรณียกิจ ทั้งปวงเพียงเพื่อหวังให้ประเทศชาติเกิดความผาสุขร่มเย็นเท่านั้น