สยอง!! เจ้าของร้านนำเสื้อผ้ามือ 2 มาวางขาย บางตัวยังมีคราบเลือดติดอยู่ พอรู้ที่มาเท่านั้นแหละ ขนหัวลุกซู่แทบโกย

เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2560 เจ้าหน้าที่รัฐได้นำทีมเข้าตรวสอบร้านขายเสื้อผ้ามือสองในย่านลู่เฟิง มณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของประเทศจีน หลังจากทางช่องสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น ได้นำเสนอรายงานพิเศษเปิดโปงว่า มีการนำเสื้อผ้าจากศพผู้เสียชีวิตและกองขยะมาขายใหม่ในราคาชิ้นละหลายสิบหยวน

โดยจากรายงานของทางสถานีโทรทัศน์เจียงซี ระบุว่า ทางทีมงานผู้สื่อข่าวมีการตรวจพบว่า เสื้อผ้าในสต๊อกของร้านย่านดังกล่าวนี้สกปรก มีทั้งแบคทีเรียและรอยคราบเชื้อราเปื้อน ยิ่งไปกว่านั้นพบว่ามีบางชิ้นมีร่องรอยของคราบเลือดติดอยู่ด้วย

jj1

ทั้งนี้ในรายงานข่าว มีการเปิดเผยจากแหล่งผู้รู้ในแวดวงอุตสาหกรรมเสื้อผ้า ระบุว่า บางส่วนของเสื้อผ้าเหล่านี้ถูกนำมาจากกองขยะ รวมทั้งบางส่วนก็ถูกถอดมาจากศพผู้เสียชีวิต ซึ่งคราบเลือดที่ติดมากับเสื้อผ้าจากศพนั้น สามารถนำใส่เครื่องชำระล้างออกได้

นอกจากนี้ยังได้มีการเผยว่า ร้านขายเสื้อผ้ามือสองหลายร้านเหล่านี้ จะโฆษณาอ้างว่า พวกเขาขายเสื้อผ้าส่งออก แต่หลังจากทีมงานผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบกลับพบว่า เสื้อผ้าบางส่วนที่อยู่ในสต็อกตามร้านนั้น รวมอยู่ในกองขยะที่ถูกลักลอบนำเข้ามาในเมือง

jj3

รายงานดังกล่าวนี้ ถูกนำไปแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมากในโลกออนไลน์ และกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหน่วง จนในที่สุดก็นำไปสู่การเข้าตรวจสอบของทางเจ้าหน้าที่เมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี ภายหลังจากการเข้าตรวจสอบ ทางเจ้าหน้าที่ไม่พบว่ามีร้านใดทำการไซเคิลนำเสื้อผ้าจากโรงขยะมาขาย แต่ทั้งนี้ได้ทำการปิดบางร้านที่เข้าข่ายต้องสงสัย ซึ่งมีการสต๊อกเสื้อผ้ามือสองไว้จำนวนหนึ่ง

นอกจากนี้ ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการรายงานว่า มีการนำเสื้อผ้ามือสองที่เก่าและสกปรกมาขายในประเทศจีน โดยเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี่ที่ผ่านมา ทางกรมศุลกากรนครเซินเจิ้น ได้ทำการกำจัดเสื้อผ้ามือสองที่ลักลอบนำเข้ามาจำนวนมากกว่า 400 ตัน และถูกจัดอยู่ในประเภทขยะของแข็ง

jj2

jj4

jj5