อ้าว ยังไง?!! “บิ๊กแป๊ะ” สั่งจเรสอบคดี “ครูแพะ'” ลั่นขู่ฟ้องกลับ หากแจ้งความเท็จ หรือคดีจะพลิกล็อค

16 ม.ค.60 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผู้กำกับ การตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง ในฐานะเลขาธิการสมาคมพนักงานสอบสวน กล่าวถึงกรณีความคืบหน้าการตรวจสอบสำนวนคดีที่ครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อดีตข้าราชการครู ที่ถูกศาลพิพากษาตัดสินจำคุก 3 ปี 2 เดือน ในคดี ขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นเสียชีวิต พื้นที่อำเภอเรณู จังหวัดนครพนม เมื่อปี 2548 ว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มอบหมายให้ตัวเองตรวจสอบสำนวนคดีของครูจอมทรัพย์ ซึ่งหลังจากตรวจสอบ ยืนยันว่า พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรอำเภอเรณูนคร ทำสำนวนถูกต้อง รวดเร็ว เป็นธรรม ตามหลักของกฎหมาย มีประจักษ์พยานครบถ้วน ทั้งพยานบุคคลในที่เกิดเหตุ พยานวัตถุ และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ โดยผลการชันสูตรพลิกศพ พบว่าซี่โครงด้านซ้าย รวมทั้งกระดูกแขนขาซ้ายของผู้เสียชีวิตหักทั้งหมด บ่งบอกได้ว่าถูกรถชนมาจากด้านซ้าย

EyWwB5WU57MYnKOuh3irEXM8DSKwBn2LccwOEBI7hHtsrtJDWojfSh

พ.ต.อ.มานะ ยังกล่าวอีกว่า พนักงานสอบสวนที่ทำคดีนี้ได้ทำการสอบพยานในเดือนมีนาคม 2548 และครูจอมทรัพย์ มารับทราบข้อกล่าวหา เมื่อเดือนมิถุนายน 2548 ในระยะเวลา 3 เดือน ที่ทำการสอบพยาน ครูจอมทรัพย์จะไม่มีทางทราบได้ว่าสอบพยานไปกี่ปากแล้วบ้าง โดยระหว่างที่ทำคดี ครูจอมทรัพย์ไม่ให้ให้รายละเอียดในชั้นพนักงานสอบสวน แต่ยืนยันว่าจะไปให้ปากคำที่ชั้นศาลเพียงอย่างเดียว พนักงานสอบสวนจึงทำสำนวนคดีไปตามพยานหลักฐานที่มี หากในตอนนั้นครูจอมทรัพย์ ได้นำหลักฐานที่ตัวเองมี หรือได้โต้แย้งกับพนักงานสอบสวน ก็จะทำให้พนักงานสอบสวน ตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ครบถ้วน สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

ครูแพะ

โดยหลังจากที่ครูจอมทรัพย์พ้นโทษออกมา ได้ใช้สิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติรื้อฟื้นคดีอาญา โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบข้อเท็จจริง จึงยังไม่สามารถสรุปได้ว่าคดีดังกล่าวเป็นจับผิดคนหรือไม่

ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ตัวเองได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา สบ. 10 ไปตรวจสอบแล้ว หากผลสรุปออกมา ว่าพนักงานสอบสวนทำสำนวนผิดจริง ก็จะมีการเยียวยาตามกฎหมาย แต่หากผลสอบออกมา ครูจอมทรัพย์ แจ้งความเท็จ และเป็นผู้ที่ทำผิดจริง ก็อาจจะต้องฟ้องกลับ ฐานทำให้ตำรวจเสื่อมเสียชื่อเสียง