อย่าเพิ่งชะล่าใจ!! พี่น้องชาวใต้ยังต้องเจอฝนหนักอีกระรอก 16-18 ม.ค. รอฟังรายงานจากกรมอุตุฯ เพื่อเฝ้าระวังด่วน

อุตุฯเตือนอย่าชะล่าใจรับมือฝนตกอีกระลอก สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้คลี่คลาย หลายจังหวัดเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ ยกเว้น สุราษฏร์ฯ-นครศรีธรรมราช-ตรัง-สงขลา พื้นที่บางส่วนยังรับน้ำรอระบายลงทะเลขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนอย่าชะล่า ใจวันที่ 16-18 มกราคม ยังมีฝนตกอีก

15940697_1784664055127331_429390705007640522_n

นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ที่ผ่านมาว่า ภาคใต้ตอนบนบริเวณ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ขณะนี้เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว คงเหลือน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำบางแห่ง ส่วนระดับน้ำในคลองต่าง ๆ ลดลงต่ำกว่าตลิ่งแล้วเช่นกัน
ส่วนในพื้นที่โรงพยาบาลบางสะพาน ซึ่งเป็นที่ลุ่มต่ำแอ่งกระทะสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติแล้วและโรงพยาบาลได้ เปิดให้บริการได้ตามปกติตั้งแต่วันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามกรมชลประทานได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำอีก 6 เครื่องที่ด้านหน้าและด้านท้ายของโรงพยาบาลบางสะพานเพื่อช่วยการระบายน้ำที่ ยังคงมีอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำอย่างต่อเนื่อง
ส่วนบริเวณภาคใต้ตอนล่าง สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ส่วนใหญ่ของจังหวัดพัทลุง-ปัตตานี-ยะลา และนราธิวาส เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ส่วนในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี-นครศรีธรรมราช-ตรัง และสงขลา ยังคงเหลือพื้นที่ลุ่มต่ำบางแห่งที่ยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่ โดยกรมชลประทานได้จัดส่งเครื่องสูบน้ำไปช่วยแล้ว 627 เครื่องออกปฏิบัติการสูบน้ำระบายน้ำแล้ว 133 เครื่อง เครื่องผลักดันน้ำ163 เครื่องออกปฏิบัติการไปแล้ว 78 เครื่องและยังมีเครื่องจักรเปิดทางน้ำอื่น ๆ เข้าไปสนับสนุนเพิ่มเติม เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ให้เร็วที่สุดคาดว่า หากไม่มีฝนตกหนักลงมาเพิ่มเติมสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 1 สัปดาห์
ใน ส่วนของอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ภาคใต้ อาทิ อ่างเก็บน้ำคลองดินแดง-อ่างเก็บน้ำคลองน้ำใส-อ่างเก็บน้ำกะทูน จ.นครศรีธรรมราช กับอ่างเก็บน้ำคลองหยา-อ่างเก็บน้ำห้วยลึก-อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำเขียว จ.กระบี่ ยังคงมีน้ำไหลล้นอ่างแต่มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง
ส่วน อ่างเก็บน้ำโป่งสามสิบ-อ่างเก็บน้ำคลองลอย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระดับน้ำลดลงต่ำกว่าระดับเก็บกักแล้ว ทำให้มีพื้นที่รองรับน้ำเพิ่มมากขึ้น หากมีฝนตกลงมาเพิ่มในระยะนี้
อย่างไรก็ตาม กรมอุตุนิยมวิทยาได้คาดการณ์ว่า ในช่วงวันที่ 16-18 มกราคม 2560 จะมีฝนตกในพื้นที่ภาคใต้อีก กรมชลประทานได้เตรียมความพร้อมเรื่องเครื่องสูบน้ำที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ เสี่ยงภัยต่าง ๆ ให้สามารถรับมือกับสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที รวมทั้งได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกโครงการชลประทานในภาคใต้ เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งรายงานสถานการณ์น้ำให้กับจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในแต่ละ พื้นที่ทราบ เพื่อแจ้งเตือนประชาชนให้รับมือกับสถานการณ์น้ำแล้ว
“พล.อ.ฉัตร ชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีความห่วงใยพี่น้องในพื้นที่ภาคใต้ที่กำลังประสบปัญหาน้ำท่วมเป็นอย่างมาก ได้มอบหมายให้ทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ระดมสรรพกำลังทั้งจากส่วนกลางและ ส่วนภูมิภาคอื่น ๆ ลงไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบอุทกภัย แม้ว่าก่อนหน้านี้จะได้มีการเตรียมการล่วงหน้าไว้แล้ว แต่ต้องมีการสนับสนุนเพิ่มเติม เพื่อให้สถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด” นายทองเปลวกล่าว