สาวๆ ระวังให้มาก!! หญิงสาวอยากมีเรียวขาที่เนียน จึงหาวิธีกำจัด “ขนขา” สุดท้ายเธอต้องพบกับโรคร้าย น่ากลัวสุดๆ

21201

เว็บไซต์ข่าวเมโทร์ นำเสนอเรื่องราวของสาว จากเมืองแคนนิก ประเทศอังกฤษ ที่ชื่อว่า Rhiannon Douglas วัย 21 ปี เธอเริ่มสังเกตเห็นผื่นแดงบนขาของตัวเองตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปี 2016 แต่ก็คิดว่าเป็นเพราะแพ้มีดโกนขนหน้าแข้ง แต่ผืนแดงกลับเริ่มลามไปทั่วขาของเธออย่างรุนแรงจนต้องตัดสินใจไปพบแพทย์ในเดือนพฤศจิกายน 2016 ก่อนจะถูกตรวจพบว่าเธอเป็นโรคฮีน็อค ชอนไลน์ เพอพูรา (Henoch schonlein purpura – HSP) ชนิดหายาก

11201

มันส่งผลให้เกิดการอักเสบของหลอดเลือด แพทย์ต้องให้เธอใช้ตัวยาไอบูโพรเฟนในการต้านอาการอักเสบ แต่อาการของเธอกลับยิ่งแย่ลง โดยแพทย์ได้ตรวจพบก้อนมะเร็งขนาด 8.5 ซม. ขึ้นในหน้าอกของเธอ เธอกล่าวว่า “ผื่นแดงบนขาทำให้ฉันเจ็บปวดมากในตอนแรก แต่พอมันเริ่มบวมขึ้น ความเจ็บปวดมันลามไปจนถึงข้อต่อ ฉันขึ้นและลงบันไดแทบไม่ได้เลย แล้วก็หอบง่ายด้วย”

31201

“ฉันไม่นึกเลยว่าผื่นแดงนี้มันคือโรคที่หายาก ฉันไม่เคยได้ยินโรคนี้มาก่อนเลย ตอนแรกฉันคิดว่าเป็นเพราะการโกนขน แต่มันยิ่งแย่ขึ้น ตอนนี้ขาของฉันเหมือนกับถูกเผา สวมใส่ได้แต่เสื้อผ้าหลวมๆและก็ไม่สามารถจะสวมรองเท้าได้นอกจากรองเท้าแตะ”

41201

หลังจากได้รับการสแกนอีกครั้งในเดือนธันวาคมที่ผ่านมาพบว่าก้อนมะเร็งร้ายหดลงเหลือ 7.5 ซม. แล้ว และเธอหวังว่าการสแกนครั้งต่อไปในวันที่ 16 มกราคมนี้ ผลลัพธ์จะออกมาดี

51201

ทั้งนี้โรคฮีน็อค ชอนไลน์ เพอพูรา ปกติจะพบในเด็กอายุเฉลี่ย 6 ปี และส่วนใหญ่จะพบกับเพศชายมากกว่าเพศหญิง สำหรับสาเหตุการเกิดโรคยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัด แต่มันทำให้ผู้ป่วยแสดงอาการออกมาหลายอย่าง ทั้งอาการปวดท้อง ปวดข้ออย่างรุนแรง ทั้งเท้าและหัวเข่าบวมอักเสบ หรือถึงขั้นไตอักเสบ

61201