ขนลุก!! หญิงวัยกลางคนฝันว่าแม่มาบอกจุดฝัง “ของดีที่ทุ่งนา” รุ่งเช้าไปขุดแทบช็อกเมื่อเป็นสิ่งนี้ ยกมือท่วมเป็นบุญหัวแท้

ขนลุก !! หญิงวัย 63 ปี ฝันแปลก ฝันว่าแม่มาบอกจุดฝัง “ของดีที่ทุ่งนา” รุ่งเช้ารีบให้ลูกชายไปขุดแทบช็อกเมื่อพบเป็นใบเสมาโบราณในสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ ด้วยความตื่นเต้นและดีใจ จึงรีบแจ้งไปยังผู้ใหญ่ หลังจากนั้นก็นำใบเสมาที่พบไปไว้ที่วัด เชื่อว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์เช่นนี้ไม่ควรเป็นของใคร

1

นางทิพันธ์วัน  ชูพริ้ง อายุ  63  ปี  เจ้าของแปลงนาเล่าให้ฟังว่า ก่อนที่พบใบเสมาโบราณนั้น มารดาของตนที่ล่วงลับไปแล้ว  มาเข้าฝันบอกในขณะที่ตนกำลังนอนหลับให้ไปเอาของดีอยู่ที่นา  พอรุ่งเช้าตื่นขึ้นมารีบใช้ลูกชายให้ไปไถนาแปลงดังกล่าว จึงเจอกับใบเสมาโบราณในสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ ด้วยความตื่นเต้นและดีใจ จึงรีบแจ้งไปยังผู้ใหญ่ หลังจากนั้นก็นำใบเสมาที่พบไปไว้ที่วัด โดยก่อนหน้านี้ก็เคยพบใบเสมามาแล้ว 2 ชิ้นแต่ไม่มีลวดลาย และใบเสมาที่ถูกพบทั้ง 2 ชิ้น ตนก็นำไปไว้ที่วัดเช่นกันเพราะตนเชื่อว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์เช่นนี้ไม่ควรเป็นของใคร ก่อนหน้านี้มีคนทราบข่าวใบเสมาโบราณที่ถูกพบทั้ง 2 ชิ้น ก็พยายามเข้าไปขุดหาของดีที่แปลงนาของตน แต่ปรากฏว่า หลังจากนั้นได้ไม่นานมีคนเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุถึง 3 รายด้วยกัน ราวกับว่ามีอาถรรพ์

2

ทั้งนี้ นายสัมฤทธิ์ นายอำเภอกมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ใบเสมาที่พบ เป็นใบเสมาหินทรายมีการจำหลักภาพที่ไม่เคยพบมาก่อน อยู่ในสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ทีเดียว ซึ่งใบเสมานี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยทวาราวดี และคาดว่าน่าจะมีอายุกว่า 1,500 ปีมาแล้ว

3

ทางด้าน นายวัฒนา ผู้ใหญ่บ้าน ยังกล่าวอีกว่า ใบเสมาโบราณที่ถูกพบดังกล่าว ด้านหน้าใบเสมามีภาพจำหลักนูนต่ำ ด้านซ้ายเป็นภาพคนทรงเครื่องมีชฎามีความอ่อนช้อยสวยงามมาก ส่วนอีกด้านหนึ่งจะเป็นภาพคนไม่มีศีรษะ อยู่ในลักษณะคล้ายการตบมือหรือพนมมือ

4

ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่โชคดีมากๆ ที่ฝันแล้วเป็นจริงได้เจอของหายาก แต่ก็ไม่เก็บไว้เป็นของส่วนตัว กลับนำไปไว้วัด เพื่อที่ทุกคนจะได้เห็นกันถ้วนหน้า เพราะของแบบนี้เหมาะเป็นของส่วนรวมมากกว่าของส่วนตน อย่างนี้นักโบราณควรที่จะไปขุดเพิ่มนะคะ อาจจะได้เจอสิ่งมหัศจรรย์มากกว่านี้