หัวอกพ่อ-แม่สุดทุกข์!! “ลูกป่วยน้ำคั่งสมอง” โดนชาวบ้านรังเกียจ ซ้ำยังตั้งฉายาแบบนี้ แทบไม่อยากเจอหน้าใครๆ

เว็บไซต์ของอังกฤษนำเสนอเรื่องราวที่คณะแพทย์จาก All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) ที่นครบูบันเนสชวาร์ รัฐโอริศา ทางตะวันออกของอินเดีย ประสบความสำเร็จในการผ่าตัด ด.ช.มริตยุนจาย ดาส อายุ 7 เดือน ซึ่งกะโหลกศีรษะมีเส้นรอบวงใหญ่ที่สุดในโลก 96 เซนติเมตร เนื่องจากภาวะโพรงสมองคั่งน้ำ (Hydrocephalus)

ดร.ดิลิป ปาริดา ผู้ควบคุม AIIMS กล่าวว่า เด็กเข้ารับการรักษาเมื่อวันที่ 20 พ.ย. ปีที่แล้ว โดยกะโหลกศีรษะมีของเหลวเกือบ 5.5 ลิตร แพทย์ใช้สายระบายน้ำในโพรงสมองถ่ายของเหลวออกมาแล้ว 3.7 ลิตร

299038

ขณะนี้เส้นรอบวงเหลือ 70 เซนติเมตร ฟังก์ชันการทำงานของเด็กฟื้นตัวมากขึ้น ทรงตัว และตอบสนองต่อการรักษาได้ดี ก่อนหน้านี้ไม่สามารถเคลื่อนย้ายออกจาเตียงนอนได้ แต่ตอนนี้ทำได้แล้ว สำหรับขั้นตอนต่อไป แพทย์จะผ่าตัดปิดกะโหลกศีรษะเพื่อปรับรูปร่างกะโหลกใหม่

299039

ดร.ปาริดากล่าวว่า เวชระเบียนบันทึกว่า ด.ญ.รูนา เบกัม รัฐตริปุระ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ มีกะโหลกศีรษะใหญ่ที่สุดในโลก 94 เซนติเมตร เนื่องจากอาการเดียวกันเมื่อปี 2554 แต่กำลังตรวจสอบเวชระเบียนทั่วโลกว่า จะมีผู้ป่วยอาการนี้และกะโหลกศีรษะใหญ่กว่าหรือไม่

299040

ด้าน นายกามะเลศ และ นางกวิตา ผู้เป็นบิดาและมารดา กล่าวว่า ครอบครัวถูกเพื่อนบ้านและชาวหมู่บ้านรังเกียจเดียดฉันท์ หากศีรษะลูกชายปกติแล้ว ทัศนคติเพื่อนบ้านและชาวหมู่บ้านจะเปลี่ยน จะหยุดเรียกชื่อเลวทรามอย่าง “หัวยักษ์” หรือ “เด็กผี” เสียที เชื่อว่าลูกชายจะสามารถใช้ชีวิตตามปกติ จะเป็นไปไม่ได้เลยหากขาดความช่วยเหลือของแพทย์

ทั้งนี้ ค่ารักษาพยาบาลปกติอยู่ที่ราว 261,000 บาท แต่ AIIMS เป็นโรงพยาบาลชั้นนำของอินเดียที่รัฐบาลสนับสนุนการรักษาพยาบาลฟรีให้ผู้ป่วย

299041