โง่มาตั้งนาน!! “วิธีรักษาฝี” ง่ายนิดเดียวจากต้นตำรับยาจากก้นครัว

หลายคนอาจจะเคยเป็นฝี แต่ก็น้อยคนนักที่จะเป็น ฝีเกิดจากจากการติดเชื้อต่างชนิดกับสิว โดยฝีเกิดจากแบคทีเรียสแตฟิโลค็อกคัส ออเรอัส (Staphylococcus aureus) ฝีมีทั้งที่เล็กเท่าเม็ดถั่วไปจนถึงขนาดใหญ่ ซึ่งสร้างความเจ็บวดอย่างมาก แต่เรามีวิธีรักษาฝีด้วยวิธีธรรมชาติง่ายๆดวยวิธีดังต่อไปนี้

1

รักษาฝีด้วยวิธีธรรมชาติ ใช้ยาฆ่าเชื้อจากธรรมชาติ เตรียมชาไทม์ 1 แก้ว (ใช้ไทม์แห้ง 1 ช้อนชาผสมกับน้ำเดือด 1 ถ้วยตวง) แล้วใช้ประคบฝี โดยเฉพาะหลังจากฝีแตก ไทม์มีสารไทมอล (thymol) ซึ่งเป็นยาฆ่าเชื้อตามธรรมชาติ อีกวิธี คือ ใช้ชาคาโมไมล์ ซึ่งมีคุณสมบัติลดอักเสบและช่วยลดอาการบวมแดงได้ ลาเวนเดอร์ และออริกาโนก็มีคุณสมบัติฆ่าแบคทีเรียเช่นกัน

5

ชาดำรักษาฝี ถุงชาดำอุ่นๆ ก็นำมาใช้ประคบฝีได้เช่นกัน เพราะมีสารแทนนินซึ่งมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

3

รักษาฝีด้วยน้ำมันทีทรี การศึกษาพบว่าน้ำมันจากต้นทีทรีซึ่งมีถิ่นกำเนิดในออสเตรเลียนั้น ใช้ได้ดีกับการติดเชื้อสแตฟิโลค็อกคัส แม้แต่เชื้อที่ดื้อยาก็ตาม เพียงแค่แต้มน้ำมันทีทรีเล็กน้อยที่ฝีวันละหลายๆ ครั้ง

2

จัดการฝีด้วยขมิ้นชัน ตำรับอายุรเวทสูตรนี้ใช้ผงขมิ้นชัน 4-5 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำพอเป็นครีมข้น แล้วนำมาทาฝี การศึกษาหลายชื้นพบว่า ขมิ้นชันใช้ฆ่าเชื้อสแตฟีโลค็อกคัสและแบคทีเรียอื่นๆ ได้ดี

4

แช่เกลือเอปซอม รักษาฝี ทำนองเดียวกับที่การกินเกลือช่วยดึงของเหลวเข้าสู่กระแสเลือด การแช่น้ำเกลือเอปซอมจะช่วยดูดน้ำออกจากผิว ทำให้เนื้อเยื่อใต้ผิวแห้งและลดการอักเสบ เกลือเอปซอมจึงเป็นยายอดนิยมสำหรับรักษาอาการเกี่ยวกับผิวหนัง ไม่ว่าจะแมลงกัดต่อย พิษจากพืช หรือฝี

แต่ไม่ว่าจะอย่างไรถ้าฝีมีขนาดใหญ่และเจ็บปวดมาก ควรไปพบแพทย์จะดีที่สุด เพราะอย่างน้อยหมอจะได้เอาหนองออกให้หมด เพื่อลดความเจ็บปวดลงได้