กระจ่างนะ!! กรมปศุสัตว์ยันแล้ว กินไก่ทำให้ “อกโต” จริงไหม?! อย่าเชื่ออะไรผิดๆ อ่านรายละเอียดด่วน

ผู้ปกครองหลายๆคนอาจเคยกังวลเรื่องเนื้อไก่นั้น มีสารที่เร่งให้ “อกโต” นั้นจริงหรือไม่ คำตอบที่ได้จาก รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ในฐานะโฆษกกรมปศุสัตว์ ได้ให้ความกระจ่างในเรื่องนี้แล้วว่า ยาดังกล่าวนั้นยกเลิกการใช้ยาตัวนั้นมาตั้งแต่ปี 2529 แล้ว

4

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ในฐานะโฆษกกรมปศุสัตว์ กล่าวถึงกรณีที่มีพ่อแม่ผู้ปกครองหลายท่านยังสงสัย หรือเข้าใจว่า ‘การกินไก่จะทำให้หน้าอกใหญ่หรือเด็กเป็นสาวเร็วก่อนวัย’ ว่า ตอบข้อสงสัยมาหลายครั้ง โดยเฉพาะคำถามเกี่ยวกับการใช้ฮอร์โมนในการเลี้ยงไก่ ทุกครั้งยังคงยืนยันว่าไม่มีแน่นอน เพราะสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. สังกัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกประกาศห้ามใช้ยาเฮ็กโซเอสตรอล (Hexoestrol) ซึ่งเป็นยาที่ใช้สำหรับตอนสัตว์ปีกและเป็นฮอร์โมนสำหรับรักษาสัตว์ โดยมีคำสั่งเพิกถอนออกจากทะเบียนตำรับยาที่ ไม่ให้มีการจำหน่ายในประเทศไทยมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2529

SAMSUNG

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลี้ยงไก่เนื้อในปัจจุบัน เป็นการเลี้ยงด้วยมาตรฐานการส่งออก ที่ต้องมีการควบคุมการใช้ยาตามมาตรฐานทั้งของไทยและของประเทศคู่ค้า ที่ห้ามไม่ให้มีการใช้ฮอร์โมนในการเลี้ยงอย่างเด็ดขาด หากตรวจพบว่ามีตัวยาหรือฮอร์โมนตกค้างในเนื้อไก่ที่ส่งออก ไก่ทั้งล็อตจะถูกตีกลับ และต้องเลิกค้าขายกันไปเพราะถือว่าทำผิดกฎ แต่อาจมีคนสงสัยอีกว่าเลี้ยงไก่ส่งออกกับเลี้ยงในประเทศคงไม่เหมือนกัน เรื่องนี้ตอบง่ายเพราะในแง่การลงทุนแล้ว ไก่เนื้อที่เลี้ยงเป็นอุตสาหกรรมเขาไม่แยกเลี้ยงไก่ในประเทศไก่นอกประเทศให้วุ่นวาย และไม่ต้องเติมสารอะไรมากกว่าอาหารที่ไก่ต้องกินที่จะเป็นการเพิ่มต้นทุนไปอีก จึงสรุปได้ว่า การเลี้ยงไก่เนื้อของไทยไม่มีการใช้ฮอร์โมนเร่งโตแน่นอน

Raw chicken breast on the wooden kitchen board

เมื่อผู้รู้ได้ออกมาให้ความกระจ่างในเรื่องนี้แล้ว ก้ขอให้ทุกท่านได้โปรดวางใจ แต่ขอให้เลือกทานเฉพาะเนื้อไก่เท่านั้นเพื่อสุขภาพเพราะเนื้อไก่มีโปรตีนที่สูงมากและย่อยง่าย แต่ให้เลี่ยงหนังไก่และเครื่องในไก่จะดีที่สุดค่ะ