รู้จักยัง?! “นกติ๊ดใหญ่” เห็นหน้าตาน่ารักๆ แบบนี้แต่มีอีกชื่อที่เรียกกันว่า “นกซอมบี้”

ใครหลายๆคนอาจจะยังไม่รู้จักนกชนิดนี้ ?? ซึ่งวันนี้ทางเราจะพาทุกๆท่านมาทำความรู้จักกับเจ้า “นกติ๊ดใหญ่” อาจจะเห็นหน้าตาน่ารักๆ แบบนี้ ความจริงบอกแล้วโหดร้ายป่าเถื่อนมาก

bandicam-2016-12-17-14-16-03-646

นกติ๊ดใหญ่ (Great Tit) เป็นนกคิ้วๆ หน้าตาน่ารักที่พบได้ทั่วไปในทวีปยุโรปและบางส่วนของเอเชีย แต่อย่าให้หน้าตาจิ้มลิ้มมาหลอกเราได้ว่านางคงเป็นนกใสๆ ไร้พิษสง ความจริงแล้วนกติ๊ดใหญ่มีสัญชาติญาณดิบที่สามารถออกล่าเหยื่อ เพื่อกินสมอง!!!

ในช่วงฤดูหนาวอันโหดร้าย มีพยานพบเห็นฉากฆาตกรรมอันน่าสะพรึงกลัวของนกติ๊ดใหญ่อยู่เนืองๆ โดยเฉพาะตาม “feeder” หรือจุดให้อาหารนก ที่มีนกขนาดเล็กจำนวนมากเข้ามาหาอาหารในยามขาดแคลน และก็มีเจ้านกติ๊ดใหญ่ด้วยนี่แหละ ที่แฝงตัวเข้ามาด้วยหน้าตาที่ดูไม่มีพิษมีภัย และแอบฉวยโอกาสล่านกชนิดอื่นกินเป็นอาหารด้วยซะเลย

bandicam-2016-12-17-14-17-13-111

พอจับเหยื่อได้แล้ว ก็ใช่ว่าจะกินเรียบทั้งตัว นกติ๊ดใหญ่กลับเลือกที่จะกินเฉพาะเนื้อส่วนสมองและบริเวณหัว โดยอาศัยปากที่แข็งแรงจิกย้ำๆไปบนหัวของเหยื่อ จนกะโหลกแตกเป็นเสี่ยงๆ แล้วจึงจิกกินสมองที่ชุ่มฉ่ำอย่างสบายๆ และปล่อยซากผู้เคราะห์ร้ายทิ้งไว้อย่างเฉยเมยบนกองหิมะของฤดูหนาวที่แสนทารุณ จนได้รับฉายาว่าเป็น “นกซอมบี้” นั่นเอง

ขอขอบคุณข้อมูลจากเพจ Bird Conservation Society of Thailand (BCST)