วินาทียิ่งใหญ่!! หมอผ่าแยก “ฝาแฝดหัวติดกัน” ได้สำเร็จ และเป็นภาพสุดตื้นตันที่เด็กทั้ง 2 พบหน้ากันเป็นครั้งแรก

ฝาแฝดจากนครชิคาโก มีศรีษะติดกันมาตั้งแต่เกิด ทำให้ทั้งคู่ไม่เคยเห็นหน้ากันเลยตั้งแต่เกิด พออายุได้ 15 เดือน แพทย์จึงผ่าตัดศรีษะให้แยกจากกัน และทำให้ทั้งคู่ได้เห็นหน้ากันเป็นครั้งแรก แต่ทั้งคู่ก็ยังต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด

This photo provided by Montefiore Hospital shows, from left, Dr. Oren Tepper and Dr. James Goodrich holding a pair of formerly conjoined twins, Jadon, left and Anias in New York. Jadon and Anias were separated in a 20-hour procedure at New York City’s Montefiore Medical Center on Oct. 13 and 14, 2016. The hospital says they have been transferred to Blythedale Children's Hospital in suburban Westchester, where they will receive specialized rehabilitation care. (Montefiore Hospital via AP)

.

2

ทารกน้อย เจดัน และอันเนียส วัย 15 เดือน จากนครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ที่เกิดมามีศีรษะติดกันได้รับการผ่าตัดแยกจากกันที่โรงพยาบาลในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยทั้งสองฟื้นตัวได้เร็ว และเมื่อวันที่ 14 ธ.ค. ที่ผ่านมา ครอบครัวของทั้งสองนำตัวลูกๆ ไปพักฟื้นที่สถานพักฟื้นที่โรงพยาบาลเด็ก โดยจะได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

3

.

4

แพทย์ระบุว่า ทารกทั้งสองยังต้องสู้กับภาวะติดเชื้อ ส่วนอันเนียสยังมีอาการชักที่มีผลต่อสมองโดยต้องใช้ยาควบคุมอาการ แต่มีข่าวดีว่า ทั้งสองแข็งแรงขึ้น ทั้งยังยิ้มบ่อยๆ โดยพี่น้องทั้งสองยังกอดและเล่นด้วยกันด้วย โดยทั้งสองสามารถหายใจและกินได้ด้วยตัวเอง “เจดันและอันเนียสทำให้เราประหลาดใจอยู่ทุกวัน บางเคสที่ยากที่สุดของผม การฟื้นตัวต้องใช้เวลา แต่พวกเราทุกคนประหลาดใจมากที่เด็กชายทั้งสองฟื้นตัวได้เร็ว”

5

.

6

ซึ่งภาพที่ทั้งคู่ได้เห็นหน้ากันเป็นครั้งแรก เป็นภาพที่ซึ้งใจจริงๆ และต้องบอกว่าการแพทย์เขาสุดยอดจริงๆ นี่ถ้าผ่าตัดพลาดไป ไม่รู้ว่าจะต้องเกืดอะไรขึ้น ไม่อยากจะคิดเลย