โคตรเจ๋ง!! “หลอดดูด” ไอเท็มใหม่สำหรับนักเดินป่า เปลี่ยนน้ำสกปรกกลายเป็นน้ำสะอาดดื่มได้ ไร้อันตราย

โคตรเจ๋ง!! “หลอดดูด” หรือเครื่องกรองน้ำขนาดจิ๋ว สำหรับนักเดินป่า เปลี่ยนน้ำสกปรกกลายเป็นน้ำสะอาดดื่มได้ หมดปัญหาเวลาเราไปเที่ยวป่า ท่องธรรมชาติ เพราะเรื่องของน้ำดื่มเป็นเรื่องสำคัญมากและยังเป็นภาระอันหนักอีกด้วย

1

นี่เลยเครื่องกรองน้ำคุณภาพดีจะสามารถกรองได้ความละเอียดถึง 0.2 ไมครอน ซึ่งเป็นความละเอียดระดับเดียวกับเครื่องกรองน้ำที่ใช้กันตามบ้าน สามารถกรองทั้งไข่พยาธิ, เชื้อแบคทีเรีย, เชื้อโปรโตซัว ได้หมดเกลี้ยง จะกรองไม่ได้ก็เพียงแต่เชื้อไวรัสซึ่งมีขนาดเล็กมากแต่ก็ไม่สามารถจะมีชีวิตอยู่นอกพาหะได้นานจึงไม่ค่อยจะมีอยู่ในธรรมชาติในน้ำ

2

“LifeStraw” มัน คือที่กรองน้ำแบบดูด เห็นว่าใช้กันมากในหน่วยงานของUN ประสิทธิภาพตามมาตราฐานของพวกฝรั่งถึงขนาดดูดกินน้ำจากแหล่งน้ำในอินเดียและ อาฟริกาได้ นักเดินป่าบ้านเราน่าจะหามาไว้ใช้ ราคาก็ไม่แพงมาก
งานออกแบบที่น่าทึ่ง อย่างผลงานที่ชื่อ Lifestraw จากประเทศเดนมาร์ค โดย การนำหลักการของเครื่องกรองน้ำมาผสมกับหลอดดูด จนกลายมาเป็นเครื่องกรองน้ำแบบพกพา ช่วยขจัดปัญหาเรื่องการทำน้ำดื่มให้สะอาดได้อย่างน่าอัศจรรย์ โดยใช้เวลาวิจัยทดลองนานถึง 10 ปี กว่าจะออกแบบ และผลิตออกมาขายในราคาอันละ 3 ดอลลาร์

3

Lifestraw อันหนึ่งสามารถกรองน้ำได้ถึง 700 ลิตร หรือประมาณ 2 ลิตรต่อวัน สรุปก็คือมีอายุใช้งานราวๆ 1 ปี (ราคานี้ถือว่าถูกมากๆ) หลอดนี้สามารถคัดกรองเชื้อโรคประเภทพาราซิต แบททีเรีย และเชื้อไวรัส ได้เกือบ 99 % ประสิทธิภาพดีเยี่ยม ทำให้องค์การยูนิเซฟสั่งซื้อไปจำนวนหลักแสน เพื่อแจกจ่ายให้ผู้อพยบในประเทศอูกันดา และอีกหลายแสนอันสำหรับแจกจ่ายให้ผู้ประสบภัยพิบัติจากแผ่นดินไหวในปากีสถาน

5

มันก็น่าทึ่งมาก สำหรับเครื่องกรองน้ำจิ๋วแบบนี้ แต่จะว่าไปมันเหมาะเฉพาะนักรบ นักเดินป่าเท่านั้น ชาวบ้านอย่างเราๆ ก็ต้องใช้เครื่องกรองน้ำธรรมดานี่แหละถึงจะเหมาะ แต่ต้องบอกว่าไอ้เครื่องมือกรองน้ำจิ๋วนี่ มันไม่สามารถกรองน้ำเค็มให้เป็นน้ำจืดได้นะคะ