ดราม่าจนได้!! เมื่อพี่น้องชาวกัมพูชา จวกละครนาคีตอนจบ สุดท้ายไม่พ้นเรื่อง “ปราสาทนครวัด”

กลายเป็นประเด็นดราม่าบนโลกโซเชียลออนไลน์ เมื่อสมาชิคเฟสบุ๊ค ชื่อว่า San Kimsang ได้โพสคลิปวีดีโอ ละครไทยเรื่อง “นาคี” เกี่ยวกับสถานที่ถ่ายทำของละครส่วนใหญ่ที่เป็นพื้นที่ของ”ปราสาทนครวัด”โดยอ้างว่าอดีตพื้นที่แห่งนี้เป็นของเขมร และได้ยืนยันว่า ไม่มีผู้หญิงคนไหนที่จะปกครองพญานาคจากเขมร

bandicam-2016-12-14-17-52-23-698

.

.

ซึ่งทั้งที่จริง ไม่ได้มีการถ่ายทำที่ “ปราสาทนครวัด”เลย มีเพียง ปราสาทเมืองสิงห์ จังหวัดกาญจนบุรี  ปราสาทเมืองสิงห์ ตั้งอยู่ภายในอุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่ทรงคุณค่า และมีอายุกว่า 800 ปี ความโดดเด่นของปราสาทแห่งนี้ ตัวปราสาทที่ได้รับอิทธิพลจากขอมในอดีต เป็นศิลปะแบบบายนในรัชสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ของขอม ในช่วงประมาณพุทธศตวรรษที่ 18 (พ.ศ.1720 – 1780) สร้างขึ้นเพื่อเป็นศาสนสถานทางพุทธศาสนา นิกายมหายาน และพบศิลปกรรมรูปเคารพสำคัญในปราสาท เช่น พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรและนางปรัชญาปารมิตา พระรัตนตรัยมหายาน พระพุทธรูปนาคปรก

nakee16

ปราสาทหินพนมรุ้ง จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นปราสาทหินและสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในจังหวัดบุรีรัมย์ โดยมีการบูรณะก่อสร้างต่อเนื่องกันมาหลายสมัย ตั้งแต่ประมาณพุทธศตวรรษที่ 15 ถึงพุทธศตวรรษที่ 17 และในพุทธศตวรรษที่ 18 พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 แห่งอาณาจักรขอมได้หันมานับถือพุทธศาสนาลัทธิมหายาน เทวสถานแห่งนี้จึงได้รับการดัดแปลงเป็นศาสนสถานในพุทธศาสนาในช่วงนั้น

nakee19

ถ้ำจอมพล จังหวัดราชบุรี ตั้งอยู่ที่ตำบลจอมบึง อำเภอจอมบึง ภายในบริเวณสวนรุกชาติจอมพล ติดกับมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดราชบุรี ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยชวนให้ดูวิจิตรตระการตา ด้านในสุดของถ้ำเป็นห้องโถงที่มีเพดานถ้ำทะลุเป็นช่องกว้าง และจะมีแสงสว่างลอดลงมาตกกระทบเนินที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางลีลา และพระพุทธรูปปางไสยาสน์

nakee20

ก็ไม่น่าเชื่อว่าละครเรื่องนี้ “นาคี” นอกจากจะไปโด่งดังที่ประเทศลาวแล้ว ก็ยังมีประเทศเขมรที่รับชม แล้วยังจะมีดราม่าอีก ละครก็คือละคร อาจจะอ้างอิงมาจากประวัติศาสตร์บ้าง อย่าดราม่ากันมากนักเลย เขามีละครดีๆมาให้ดูก็ดีแล้วนะคะ