ผู้บริหาร รร.โวยทางหลวง!! เขียนคำเรียงไม่ถูกต้องบนพื้นถนน เปรียบป้ายงานวัดยังดีกว่า อีกฟากยันทำถูกแล้ว เชิญปชช.ตัดสินใครจะอ่านแบบใหน

กลายเป็นประเด็ดให้มาถกกันอีกรอม เนื่องจากที่กรมทางหลวงมี นโยบายส่งเสริมความปลอดภัยในการสัญจรบนทางหลวงทั่วประเทศ รวมถึงหน้าสถานศึกษา ที่ให้เขียนข้อความบนถนนแจ้งจุดที่ตั้งของ “โรงเรียน” เพื่อเตือนผู้ใช้รถใช้ถนน ระมัดระวังการข้ามถนนของเด็กนักเรียน ในส่วนของจ.อำนาจเจริญ มีการแสดงความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวางในวงการศึกษา โดยฝ่ายวิชาการด้านภาษา ไม่เห็นด้วยที่กรมทางหลวงเขียนภาษาไทยลงบนถนนคำว่า “โรงเรียน, ขับช้าๆ, และลดความเร็ว” ที่เขียนเป็นพยางค์เรียงจากบนลงล่างตามลำดับ เพราะไม่สามารถเขียนเป็นประโยคในระนาบเดียวกัน ทำให้ภาษาวิบัติกลายเป็น เรียน-โรง, ช้าๆ-ขับ หรือ เร็ว-ความ-ลด เพราะอ่านจากด้านหน้าไปด้านหลังเรียงตามลำดับ

news_ckyunptzxm202045_533

ในเรื่องนี้ นายสมเดช วิริยะพันธ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนโคกกลาง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอำนาจเจริญ (สพป.) อำนาจเจริญ กล่าวว่า อยากแสดงความคิดเห็นเริ่องนี้มานานแล้ว เพราะนอกจากพื้นที่จ.อำนาจเจริญแล้ว บนทางหลวงทั่วประเทศ ยังเขียนภาษาไทยผิด อ่านกลับหัวก่อนหลัง เช่น ขับช้าๆ กรมทางจะเขียน ช้าๆ ขับ ก่อนจะถึงโรงเรียน มักเขียนว่า เรียน-โรง แทนที่จะเขียน โรง-เรียน ไล่ไป เหมือนกับทางวัดที่ขึ้นป้ายริมถนนเชิญทำบุญเช่น ขอ-เชิญ-ร่วม-ทำบุญ-วันที่-เดือน-ปี เป็นต้น จะไม่เขียนกลับหัวไม่สับสน อยากให้กรมทางหลวงไปพิจารณาใหม่เพื่อแก้ไขหรือชี้แจงข้อสงสัยนี้

news_ddgqfjptyl202010_533

ด้านนายโกวิทย์ อุดมสันต์ อดีตศึกษานิเทศก์ สปพ.อำนาจเจริญ แสดงความเห็นว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วยที่จะใช้ภาษาไทยเขียนลงบนถนน เพราะเป็นมรดกสมบัติล้ำค่าของชาติไทย กรมทางหลวงน่าใช้สัญลักษณ์อื่นแทน

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิชาการ กรมทางหลวง ได้กล่าวยืนยันว่า การเขียนภาษาไทยลงบนถนน เป็นไปตามแบบแปลนที่ทางราชการกำหนดใช้กันมานาน ผ่านการวิจัยมาแล้ว เพราะโดยหลักการเขียนคำ โรง-เรียน เขียนตีเส้นที่ความสูง 3.00 ม. ระยะห่างระหว่างตัวอักษร 12.00 ม. ความเร็วขับขี่ที่ออกแบบ 90 กม./ชม. ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นสองพยางค์พร้อม ๆ กันและธรรมชาติของมนุษย์ จะชอบอ่านจากบนลงล่าง ดังนั้นการเขียนดังกล่าวถูกต้องแล้ว

ขณะที่นายพิตรพิบูล ธนเกียรติโยธิน ผอ.แขวงทางหลวงอำนาจเจริญ กล่าวว่า การเขียนคำว่า “เรียน” ก่อน “โรง” มีการวิพากษ์วิจารณ์กันมาก ส่วนตัวลงไปตรวจสอบแล้ว ก็เกิดความสงสัยเช่นนั้น จะตรวจสอบข้อมูลรายละเอียดให้ หากไม่เหมาะสมยินดีแก้ไขให้ แขวงฯขอบคุณทุกท่านที่แสดงความคิดเห็นแสดงว่าทุกคนให้ความสนใจเรื่องความปลอดภัย