บรรยากาศเศร้า!! ศิลปินลูกทุ่งร่วมอาบน้ำศพครูเพลงชื่อดัง “ลพ บุรีรัตน์” ผู้ปั้นศิลปินมาแล้วหลายชีวิต โดยเฉพาะนร.หญิงคนแรกคนนี้ที่โด่งดังตลอดกาล

ในหลวงรัชกาลที่ 10 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ฯ โปรดเกล้าฯพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ”ครูลพ บุรีรัตน์” หรือ “นายวิเชียร คำเจริญ”ครูเพลงลูกทุ่งชื่งดัง ศิลปินแห่งชาติ ที่เสียชีวิตด้วยอาการปอดติดเชื้อ ด้านเหล่าคนวงการลูกทุ่งร่วมอาลัยเสียใจแน่นศาลาวัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน

1

ทายาทสาวเผย พ่ออาการทรุดเสียชีวิตอย่างสงบไม่เจ็บทรมาน ก่อนจะเสียชีวิตได้ประพันธ์เพลง “พ่อแม่แห่งไทย” เทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่เสด็จสวรรคต มอบให้กระทรวงยุติธรรมเผยแพร่เป็นผลงานชิ้นสุดท้ายก่อนเสียชีวิต

2

นางดารณี บุตรสาวคนโต เปิดเผยว่า ตนไม่ได้เตรียมใจมาก่อน เพราะตอนที่คุณพ่อป่วยไม่ได้คิดว่าจะรุนแรงขนาดนี้ ท่านคิดว่าเป็นไข้ ไม่สบายธรรมดา แต่ปรากฏว่าพอน้องสาวตนพาไปโรงพยาบาล หมอก็แจ้งว่าปอดอักเสบและติดเชื้อ จริงๆ มีช่วงหนึ่งที่ท่านดีขึ้น ตนก็คิดว่าท่านน่าจะกลับบ้านได้แล้วแต่ท่านก็มาทรุดลงไปอีก หมอเลยแจ้งว่าเกิดจากปอดติดเชื้อ ซึ่งพอให้ยาแล้วก็ยังติดเชื้อตัวอื่นอีกซ้ำไปซ้ำมาและยังพบว่ามีก้อนเนื้อ หมอจึงสันนิษฐานว่า น่าจะเป็นมะเร็งเลยทำให้ปอดอักเสบรุนแรงมากขึ้น แต่ยังไม่สามารถทำอะไรกับชิ้นเนื้อได้เนื่องจากปอดไม่แข็งแรง หมอเลยปรึกษาแนวทางการรักษาว่าจะดูแลในเรื่องของปอดให้แข็งแรงขึ้นก่อนแล้วถึงจะดูแลในส่วนอื่นๆ ต่อไป

3

นางดารณีกล่าวว่าก่อนหน้านั้นพ่อของตนอยู่ ร.พ.บางโพ และย้ายมาอยู่ที่ ร.พ.จุฬาภรณ์ เนื่องจากมีความเชี่ยวชาญด้านการรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งพ่อมีโรคหลายอย่าง มีการติดเชื้อซ้ำๆ และความดันเริ่มต่ำลงจนวันที่ 10 ธ.ค.หมอแจ้งมาที่ลูกๆ ว่าอาการไม่ดี พวกตนก็เข้าไป ความดันก็ต่ำลง หมอก็รักษาอย่างเต็มที่ จนในที่สุดหัวใจค่อยๆ หยุดเต้นและท่านก็จากไปโดยไม่ได้เจ็บปวดทรมาน เป็นการเสียชีวิตจากอาการปอดติดเชื้อ โดยพ่อตนไม่ได้มีคำสั่งเสียหรือห่วงอะไร เพราะลูกๆ ทำงานมั่นคง ที่สำคัญพ่อไม่ได้แต่งเพลงมานานแล้วเลยใช้ชีวิตเรียบง่ายออกกำลังกาย ดูกีฬาบ้าง

4

ผลงานเพลงที่สร้างชื่อเสียงให้นักร้องแต่ละคน เช่น พุ่มพวง ดวงจันทร์ บรรยายคุณค่าไม่ได้ ยอมรับว่าเขาเป็นนักเพลงที่ยิ่งใหญ่มาก ใช้ภาษาเข้าใจง่าย ฟังง่าย เข้าถึงอารมณ์ นี่คือลูกทุ่งจริงๆ” ครูชลธีกล่าว