ชัวร์ หรือ มั่ว?! “แอลกอฮอล์” ช่วยให้อายุยืนจริงเหรอ? คำตอบนี้คงยืนยันได้อย่างชัดเจน

หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินมาว่า การดื่ม “แอลกอฮอล์” ช่วยให้อายุยืนจริงเหรอ? วันนี้เรามีคำตอบมาจากเฟซบุ๊กเพจ “ความรู้สนุกๆแบบหมอแมว” กันว่าความรู้นี้จะเป็นจริงหรือไม่ ความเชื่อที่ว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ช่วยให้อายุยืนขึ้น … อาจจะไม่จริง

bandicam-2016-12-10-09-42-23-404

0. เป็นงานวิจัยใน Journal of Studies on Alcohol and Drugs เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทำการศึกษางานวิจัย 87 งานที่ทำเรื่องนี้

1. เป็นความเชื่อที่มีมานานแล้วว่าการดื่มแอลกอฮอล์ทำให้อายุยืนขึ้น โดยเชื่อว่าช่วยเรื่องหัวใจและหลอดเลือด(กราฟบน)
2. ความเชื่อนี้มีที่มาจากงานวิจัย … ซึ่งพอดูกราฟบน จะพบว่า คนที่ไม่ดื่ม ไปอยู่บนเส้นสีฟ้า และในคนที่ดื่มแบบ Moderate หรือแบบปานกลางทุกวัน / ดื่มน้อยๆทุกวัน หรือนานๆดื่มที ต่างมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต “ต่ำกว่าคนไม่ดื่ม”
ดูดี ชวนให้ไปดื่มกัน

ปัญหาคือ มีคนพบปัญหาในงานวิจัยหลักๆ 2 เรื่อง
– คนไม่ดื่มในบางงานวิจัย คือคนที่สุขภาพไม่ดี : คือป่วยเป็นโรคบางอย่างที่ทำให้ดื่มไม่ได้หรือดื่มแล้วจะตายเอา ก็เลยไม่ดื่ม … เท่ากับว่าเริ่มต้นก็ตายง่ายกว่าอยู่แล้ว
– คนไม่ดื่มในบางงานวิจัย คือรวมคนที่เคยดื่มแต่เลิกดื่ม (50ใน87งาน) ซึ่งเลิกดื่มในที่นี้อาจจะมีทั้งเลิกดื่มเอง ไปจนถึงเกิดปัญหาสุขภาพจึงเลิกดื่ม
ซึ่งตรงนี้ทำให้กลุ่มที่ไม่ดื่ม กลายเป็นที่รวมของประชากรที่มีสุขภาพไม่ดีเข้ามาแต่ต้น (กราฟล่าง)

1

3. พอจัดการจัดกลุ่มเสียใหม่ให้นิยามตรงกัน และแยกคนที่เคยดื่มแต่เลิกดื่มไปเป็นอีกกลุ่ม , คุมประเด็นเรื่องสุขภาพเริ่มต้นใหม่ ปรากฎว่า
คนที่ไม่ดื่มเลย , นานๆดื่ม , ดื่มปริมาณน้อยๆทุกวัน … มีความเสี่ยงเสียชีวิตพอๆกัน (ดื่มน้อยๆเสี่ยงน้อยกว่านิดหน่อย)
ส่วนคนที่ดื่มปริมาณปานกลาง Moderate ซึ่งเดิมเคยเชื่อว่าดีต่อสุขภาพ … กลายเป็นมีความเสี่ยงเสียชีวิตมากขึ้นกว่ากลุ่มที่ไม่ดื่ม

ดังนั้นหากใครที่คิดว่าการดื่มจะช่วยให้สุขภาพดี อาจจะต้องเบรกๆไว้นิดนึง เพราะมันอาจจะไม่ได้ช่วยให้สุขภาพดีก็ได้

ปล. รอดูต่อไป
ปอ. ทั้งนี้ หลายคำแนะนำปัจจุบันยังตรงกันว่าคนที่ยังไม่ดื่มก็อย่ามาดื่มเพื่อหวังสุขภาพดี
ปฮ. งานวิจัยส่วนมากมาจากฝั่งยุโรปซึ่งระดับการรับแอลกอฮอล์ของตับเขาดีกว่าเอเชีย … ถ้าคนเอเชียจะปรับใช้จริงๆก็ต้องลดแอลกอฮอล์ลงมาอีก

ตัวงานวิจัยนี้อ่านได้ที่ http://www.jsad.com/doi/10.15288/jsad.2016.77.185

เมื่อได้ความรู้กันแบบนี้แล้วก็ควรงด “แอลกอฮอล์” ดีกว่า เพราะการดื่ม  “แอลกอฮอล์” ทำให้ตับของเราเสื่อมเร็วกว่าปกติ และนี่ก็เป็นความรู้ที่ดีจากเพจ “ความรู้สนุกๆแบบหมอแมว”