ปิดเพจหนีแทบไม่ทัน!! หลัง “ศธ.” ออกล่ามือดีเปิดขายวุฒิปลอม พร้อมแจ้งนร.หากนำมาใช้จริง มีโทษอาญา-ไม่มียอมความ ติดคุกแบบยาวๆไปเลย

จากกรณีร้อนแรงจนเป็นกระแสในวงกว้างบนโลกออนไลน์ ที่มีเฟซบุ๊กแฟนเพจชื่อ “วุฒิการศึกษาทุกระดับชั้นราคาถูก” รับจ้างทำวุฒิการศึกษาปลอม มีผู้กดติดตามกว่า 6,000 คน โดยเปิดรับทำวุฒิปลอมตั้งแต่มัธยมศึกษาปีที่ 3 ไปจนถึงระดับปริญญาโท ราคาเริ่มต้นที่ 2,500-7,000 บาทนั้น และรับประกันความปลอดภัยว่าวุฒิการศึกษาดังกล่าวสามารถใช้ได้จริง เนียนจริงเหมือนหน่วยงานในองค์กรนั้นๆเป็นผู้ออกเอง และระบุจุดประสงค์ที่ทำเพื่อช่วยเหลือบุคคลที่ขาดวุฒิการศึกษาในการสมัครงาน แก้เกรดติด 0,ร,มส. เท่านั้น มีบริการส่งฟรี อีเอ็มเอส ผ่านทางไปรษณีย์ไทย ซึ่งการสมัครต้องส่งเอกสารประกอบ คือ สำเนาทะเบียนบ้าน และบัตรประชาชน นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่น กดแชร์ ลุ้นรับวุฒิป.ตรีมูลค่า 5,000 บาท โดยในสังคมออนไลน์มีการแชร์ข้อมูลของเพจดังกล่าวและมีการวิพากษ์ วิจารณ์อย่างมาก

screenshot-3550

ซึ่งล่าสุดเพจทำวุฒิฯ ดังกล่าวได้ปิดตัวไปแล้ว ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ศธ.ได้ประสานไปยัง น.ส.วิไลลักษณ์ ชุลีวัฒนกุล ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ขอให้ช่วยตรวจสอบหาตัวผู้จัดทำเพจรับจัดทำวุฒิการศึกษาปลอม ซึ่งขณะนี้เพจดังกล่าวได้ปิดตัวไปแล้ว เบื้องต้นทางดีอี รับจะไปดำเนินการตรวจสอบหาผู้กระทำความผิด

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ศธ.ได้ติดตามและตรวจสอบเรื่องนี้มาโดยตลอด และได้ดำเนินคดีทางกฎหมายกับผู้กระทำผิดไปบ้างแล้ว อย่างไรก็ตาม กระบวนการทำวุฒิการศึกษาปลอมมีออกมาอยู่ตลอดเวลา แต่เมื่อจัดการไปก็จะมีการเปิดขึ้นมาใหม่อีก”ที่ผ่านมาจะพบกรณีเพจรับจ้างทำวุฒิฯปลอมลักษณะนี้ เปิดตัวและปิดตัวสลับกันไปเกิดขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งยืนยันได้ว่าเป็นการกระทำที่เข้าข่ายหลอกลวง เอาเงิน เอาผลประโยชน์ จึงขอฝากไปยังนักเรียน นักศึกษาอย่าหลงเชื่อ เพราะจะเสียเงินฟรี ได้มาแค่แผ่นกระดาษ

ซึ่งคนที่นำวุฒิการศึกษาปลอมนี้ไปใช้สมัครเรียน หรือสมัครงาน นั้นมีความผิดทางอาญาฐานใช้เอกสารปลอม มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ไปจนถึง 5 ปี หรือมีโทษปรับตั้งแต่ 1,000 – 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

“ดร.ชัยพฤกษ์ กล่าวอย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ศธ.ได้ทำโครงการแก้ปัญหาเด็กหลุดออกจากระบบ โดยมีการทำข้อมูลสารสนเทศของนักเรียนทุกคน ซึ่งจะทำให้ทุกสังกัดมีข้อมูลเชื่อมโยงกัน หากใครนำวุฒิการศึกษาปลอมมาใช้สามารถตรวจสอบได้ทันทีดร.ชัยพฤกษ์ กล่าวต่อไปว่า เรื่องที่น่าเป็นกังวล คือ สถานศึกษาที่เปิดหลักสูตรเทียบโอนประสบการณ์ ซึ่งส่วนใหญ่จะพบในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษายอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) แต่ก็พบว่ามีบางแห่งจัดกาเรียนการสอนน้อยกว่าโครงสร้างเวลาเรียนปกติ เพราะฉะนั้น ฝากเตือนนักเรียน นักศึกษาให้ตรวจสอบระบบการเรียนการสอนของสถาบันการศึกษาเหล่านั้นให้รอบคอบ”