ขอจดจำวันนี้ตลอดชีวิต?! รองฯวิษณุ เตรียมเสนอ “นายกฯตู่” ให้วันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปีให้เป็นแบบนี้แล้ว

5945_1152x864

นับเป็นข่าวดีที่อย่างยิ่ง มื่อมีรายงานว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมเป็นการภายใน โดยมีนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตัวแทนจากสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ตัวแทนจากสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ตัวแทนจากสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และตัวแทนจากกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อเตรียมการสรุปเรื่องวันสำคัญที่จะกำหนดให้เป็นวันหยุดในปี 2560

300

ทั้งนี้ที่ประชุมได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่า วันสำคัญของชาติในปี 2560 ได้แก่ วันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งรัฐบาลมีความประสงค์ให้เป็น “วันพ่อแห่งชาติ” ต่อไป ส่วนวันที่ 28 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร จะมีการจัดงานพระราชพิธีขึ้น และในวันที่ 13 ตุลาคมนั้น รัฐบาลมีแนวคิดว่าจะกำหนดให้เป็นอีกวันสำคัญของชาติ แต่ที่ประชุมยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะเรียกวันดังกล่าวอย่างไรให้มีเกิดความเหมาะสมที่สุด หรือมีแนวทางปฏิบัติอย่างไร

109841484

อย่างไรก็ตามที่ประชุมยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะกำหนดให้ทั้ง 3 วันสำคัญดังกล่าว เป็นวันหยุดเป็นการทั่วไปด้วยหรือไม่ เนื่องจากยังมีรายละเอียดอีกขั้นตอน เริ่มต้นจากนายวิษณุ จะต้องนำเรื่องดังกล่าวรายงานต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ทราบ ก่อนนำความขึ้นกราบบังคมทูลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เพื่อให้ทรงมีพระบรมราชวินิจฉัย จึงจะสามารถนำเข้าพิจารณาในครม. ก่อนประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป