สุขภาพดีเว่อร์!! เพียงแค่แกว่งแขนวันละ 30 นาที ลดพุงลดโรค แถมสาวๆยังหุ่นเพียวไม่ต้องพึ่งอาหารเสริม

อย่างที่เรารู้กันว่า “การแกว่งแขน” ช่วยลดพุง ลดโรค งั้นวันนี้เรามาดูวิธีการแกว่งแขนที่ถูกต้อง เพื่อนำไปปฏิบัติให้ถูกวิธี เพื่อสุขภาพแข็งแรงกันดีกว่า นับเป็นกิจกรรมทางกายแบบง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์อะไรให้ยุ่งยาก ในขณะที่มีหลายคนทำตาม แต่บางคนก็สงสัยว่า แค่แกว่งก็ลดพุงได้จริงหรือ? วันนี้เรามีคำตอบ

bandicam-2016-12-02-11-27-42-666

การแกว่งแขนถือเป็นศาสตร์ที่มีองค์ความรู้ถ่ายทอดมานานหลายร้อยปี เป็นกิจกรรมทางกายอย่างง่ายที่เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย ถ้ามีการปฏิบัติอย่างถูกวิธีจึงจะได้ประโยชน์และไม่ก่อให้เกิดอันตราย หรือบาดเจ็บ โดยการแกว่งแขน และการเดินจะใช้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ในร่างกายคล้าย ๆ กัน ต่างกันที่ว่าถ้าไม่ได้มีการเคลื่อนที่ และแกว่งพร้อมกันทั้งสองข้างเรียกว่าแกว่งแขน ถ้าเคลื่อนที่แกว่งแขนสลับซ้ายขวาจะเป็นการเดิน ยิ่งถ้าได้แกว่งแขนและเดินต่อเนื่องกัน ก็ยิ่งสะสมการเผาผลาญพลังงานได้ และยังทำให้หัวใจและปอดแข็งแรงอีกด้วย

bandicam-2016-12-02-11-27-13-970

ถูกวิธีต้องทำอย่างนี้!

1.ยืนตรง งอเข่าเล็กน้อยเพื่อการทรงตัว

2.แยกเท้าทั้งสองข้างออกจากกันให้มีระยะห่างเท่ากับหัวไหล่

3.ปล่อยมือทั้งสองข้างลงตามธรรมชาติไม่คว่ำหรือหงายมือ

4.แกว่งแขนเบาๆ เหมือนลูกตุ้มนาฬิกา

กล่าวคือเมื่อแกว่งแขนไปข้างหน้าจะรู้สึกว่าลำตัวเซไปข้างหน้าเล็กน้อย ให้ใช้ฝ่าเท้ารับน้ำหนักแล้วถ่ายน้ำหนักไปที่ปลายเท้าเพื่อสร้างสมดุลให้ลำตัวที่เซไปข้างหน้า เมื่อแกว่งแขนไปข้างหลังก็ถ่ายน้ำหนักมาที่ส้นเท้าเพื่อสมดุลกับน้ำหนักตัวที่เซไปข้างหลัง

การแกว่งแขนเป็นภาพลวงตาว่าใช้กำลังแขน แต่ที่จริงเราได้ออกกำลังโดยใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ของอวัยวะส่วนล่างถึง 12 มัด เช่น กล้ามเนื้อสะโพก กล้ามเนื้อต้นข้าด้านหน้าและด้านหลัง กล้ามเนื้อส่วนน่องด้านสันหน้าแข้งและน่องด้านหลัง รวมถึงกล้ามเนื้อที่ปลายขา

bandicam-2016-12-02-11-28-06-458

3 ข้อควรระวังในการแกว่งแขน

1.อย่าแกว่งแขนแรงเกินไป

2.คว่ำ หรือหงายมือ โดยไม่ปล่อยมือทั้งสองข้างตามธรรมชาติ

3.อย่าแกว่งแขนพร้อมกับย่อเข่าแลขย่มตัวขึ้นลง เพราะอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บบริเวณข้อเข่า

แกว่งแขนให้ถูกวิธี มีแต่ข้อดีทั้งนั้น

การแกว่งแขนอย่างถูกวิธี นอกจากเป็นกิจกรรมทางกาย ที่ไม่มีข้อจำกัดเรื่องสถานที่ ไม่ต้องเปลี่ยนชุดเปลี่ยนรองเท้า ทำได้ง่ายทุกเพศทุกวัย และสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลาแล้ว ยังช่วยลดพฤติกรรมเนือยนิ่ง ช่วยเพิ่มความแอคทีฟของร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง สามารถสู้กับเชื้อโรค และโรคต่างๆได้ดีขึ้น

การแกว่งแขนสามารถเผาผลาญงานได้เฉลี่ยถึงชั่วโมงละ 220 กิโลแคลอรี ซึ่งใกล้เคียงกับการเดิน  ที่สำคัญคือไม่เกิดผลเสียใดๆ ทั้งระยะสั้นและระยะยาว หลักการแกว่งแขนที่ถูกต้อง และได้ประโยชน์ คือ แกว่งแขนให้ถูกวิธีและต่อเนื่องสะสมอย่างน้อยวันละ 30 นาที จะช่วยพัฒนาระบบไหลเวียนโลหิตของร่ายกาย ทำให้สุขภาพแข็งแรง และหากแกว่งแขนแบบสะสมครั้งละไม่น้อยกว่า 10 นาที รวมวันละ 30 นาทีเป็นประจำทุกวันสม่ำเสมอควบคู่กับการควบคุมอาหารจะช่วยให้สามารถลดพุง ลดโรคได้