ฮือฮา!! พบเรือตะเคียนโบราณอายุกว่า 300 ปี โผล่ก้นคลองที่ชุมพร ชาวบ้านต่างพากันขนลุกเมื่อเห็นสิ่งที่ติดมากับเรือ

ฮือฮา !! ชาวบ้านเกือบ 20 คน พบเรือไม้ตะเคียนโบราณขนาดกว้าง 1 เมตร ยาว 8 เมตร ที่ขุดได้จากคลองปากน้ำละแมจำนวน 2 ลำ โดยชาวบ้านนำผ้าสีมาผูกไว้ที่บริเวณหัวเรือและทำการบวงสรวง บริเวณตลาดใต้เคี่ยม หมู่ที่ 1 ต.ละแม อ.ละแม จ.ชุมพร

1

นายสุพรรณ นุ้ยพิน อายุ 52 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.ละแม เปิดเผยว่า เรือทั้ง 2 ลำ รถแบ็กโฮขุดเจอในขณะที่ทำการขุดลอกในคลองปากน้ำละแม ใกล้กับตลาดใต้เคี่ยมเมื่อหลายวันก่อน โดยเรือลำแรกที่เจอเป็นเรือไม้โบราณ ขุดจากไม้ต้นตะเคียนขนาดใหญ่ สภาพยังสมบูรณ์ ดูจากวิธีการขุดเรือคาดว่า เป็นเรือที่ใช้ในการแข่งหรือไม่ก็เป็นเรือพายสำหรับรับจ้างในสมัยโบราณ ส่วนอีกลำเป็นเรือพาย ขุดจากไม้ตะเคียนเช่นเดียวกัน แต่สภาพไม่สมบูรณ์มากนัก เหลือเพียงแต่ท้องเรือ และยังพบเศษเครื่องปั้นดินเผาและขันน้ำโลหะอีก 1 ใบ พร้อมกับการขุดพบเรืออีกด้วย

2

เบื้องต้นคาดว่า เรือโบราณทั้งสองลำมีอายุไม่ต่ำกว่า 300 ปี หรืออาจมากกว่านี้ ชาวบ้านจึงช่วยกันนำมาเก็บไว้ที่ตลาดใต้เคี่ยม เพราะเชื่อว่าสถานที่ดังกล่าวเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ มีบ่อน้ำทิพย์และมีรูปหล่อหลวงปู่จันทร์ จันทสโร เกจิอาจารย์ชื่อดังที่ชาวบ้านเชื่อว่าเคยมาพำนักที่สถานที่ดังกล่าว ที่ผ่านมามักจะมีชาวบ้านมาขอโชคลาภเป็นประจำอยู่แล้ว แต่เมื่อมีการขุดพบเรือโบราณสองลำนี้จึงจะได้ดูแลอนุรักษ์เป็นสัญญาลักษณ์คู่กับตลาดใต้เคี่ยมต่อไป มื่อมีการขุดพบเรือโบราณทำให้มีชาวบ้านแห่กันมาขอหวยมากขึ้นอีก ชาวบ้านบอกว่าที่มองเห็น เป็น 10 และ101

3

นายสุพรรณ ระบุอีกว่า หากมองในแง่ดีก็จะส่งผลดีในแง่การประชาสัมพันธ์ เนื่องจากอำเภอละแมเตรียมจะเปิดตลาดใต้เคี่ยมในวันที่ 25 ธันวาม 2559 นี้ แต่ทั้งนี้ก็ไม่อยากให้หวังในเรื่องโชคลาภมากจนเกินไป