อร่อยเหาะจนลูกค้าสั่งจองเพียบ!! “ข้าวหลามในลูกมะพร้าว” กับสูตรดั้งเดิมกว่า 100 ปี

บ้านเลขที่ 60/2 บ้านบ่อโฉลก ต.ทุ่งกง อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นที่ผลิตข้าวหลามในมะพร้าวอ่อน ของนายตันติกร สุขคุ้ม อายุ 22 ปี ที่เป็นอาชีพที่สืบทอดกันมานานกว่า 100 ปี ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี

bandicam-2016-11-29-18-49-32-651

นายตันติกร เล่าว่า เดิมที่ตนเคยทำงานเป็นพนักงานในคลังน้ำมันแต่ได้ลาออก จึงอยากที่จะทำธุรกิจซึ่งที่บ้านมีอาชีพทำข้าวหลามขายมาตั้งแต่ รุ่นทวดซึ่งปัจจุบันก็ยังมีชีวิตอยู่อายุ 102 ปี และสืบทอดกันมาเป็นรุ่นต่อรุ่นจนถึงรุ่นตัวเองปัจจุบัน และสูตรข้าวหลามก็เป็นสูตรของทวด แต่เดิมก็ทำข้าวหลามในกระบอกไม้ไผ่เหมือนกันทั่วๆไป แต่ในช่วงหลังในพื้นที่เริ่มจะหาลำไม้ไผ่ที่จะมาทำข้าวหลามได้ยากมากขึ้น

2

ตนจึงได้คิดว่าจะนำเอาอะไรมาทำเพื่อที่จะทดแทนกระบอกไม้ไผ่ได้ จึงลองนำเอาผลอ่อนของมะพร้าวน้ำหอมอ่อน มาทดลองทำในช่วงแรกก็ใช้เผากับถ่าน แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร จึงได้ทดลองมาใช้เตาอบแทน จนได้สูตรที่ลงตัว จึงเริ่มนำออกขายให้ลูกค้าที่สนใจสั่งจองผ่านทางเฟซบุ๊ก เมื่อลูกค้าได้กินก็เริ่มมีการตอบรับที่ดี เนื่องจากรสชาติ หวานมันหอม และกลิ่นของมะพร้าวน้ำหอมก็ยิ่งเพิ่มความอร่อย เพราะใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู มาแช่นาน 5 ชั่วโมง ก่อนที่จะนำมาใส่ผลมะพร้าวน้ำหอม และน้ำกะทิ ก่อนที่จะนำไปอบนาน 2 ชั่วโมง และจะเป็นของใหม่สดทุกวันเนื่องจากข้าวหลามที่ทำออกไปจะขายได้แค่วันต่อวัน และในแต่ละวันจะสามารถผลิตได้แค่วันละ 80 ลูกเท่านั้น

4

เบื้องต้นได้นำส่งขายให้กับลูกค้าที่ อำเภอเกาะสมุยเป็นหลัก เนื่องจากตนเองไม่มีหน้าร้าน หากอยากจะลองลิ้มรส ข้าวหลามในมะพร้าวน้ำหอมอ่อน โดยจะขายอยู่ที่ราคา ลูกละ 60 บาท ก็จะสามารถสั่งผ่านหน้าโปรแกรมเฟซบุ๊กใช้ชื่อ “ตันติกร สุขคุ้ม”

3

.

5

การค้าขาย ถ้ารู้จักพลิกแพลงก็จะทำให้มีอาหารที่แปลกใหม่ สดสะอาด ไม่เหมือนใคร แล้วหาแหล่งขายก็สามารถที่จะมีอาชีพเลี้ยงครอบครัวได้อย่างสบาย