ใครเป็นอยู่ เช็คด่วน!! “ผมหงอกก่อนวัย” แท้จริงมันกำลังบอกถึงโรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับคุณ ถ้ารู้ต้องช็อคแต่ล่ะชนิดจะร้ายแรงขนาดนี้

เมื่อคนเราอายุเพิ่มขึ้น สิ่งที่ตามมาและเห็นชัดก็คือผมหงอก ที่ทำเอาหลายคนถึงกับหมดความมั่นใจ และชอบเข้าร้านทำผมเพื่อที่จะย้อมให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม และไม่มีใครชอบมันแน่นอน แต่ถ้ามันเกิดตามวัยก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร แต่ถ้าผมหงอกนั้นเกิดก่อนวัยอันควร ถ้าเป็นแบบนั้นเราก็ต้องระวังเพราะมันสามารถบอกอะไรเราได้เหมือนกัน หรือมันอาจจะเป็นสัญญาณเตือนก็ได้ อย่างเช่น

1

1. ผมหงอกขึ้นบริเวณโคลนผมด้านหน้า

เตือนว่าคุณกำลังมีความผิดปกติทางกระเพาะอาหารอย่างรุนแรง แนะนำลดการกินของเย็น

2.ผมหงอกขึ้นบริเวณด้านข้าง

เตือนว่าคุณกำลังผิดปกติทางอารมณ์ มักจะโมโหง่าย อารมณ์แปรปวน แนะนำไม่ควรอาหารรสจัด

3.ผมหงอกขึ้นบริเวณด้านหลัง

เตือนว่าคุณกำลังปกติด้านไต แนะนำให้ทานเกาลัดเพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรงของไต

2

.

3

วิตามินและแร่ธาตุต้านผมหงอกก่อนวัย การที่ร่างกายจะสามารถสร้างเอนไซม์ไทโรซิเนส ซึ่งทำหน้าที่สร้างเม็ดสีผมได้อย่างเพียงพอนั้น คุณต้องได้รับวิตามินและแร่ธาตุเหล่านี้อย่างเพียงพอก่อน

1. ทองแดง พบมากในถั่วฝักยาว ถั่วแขก ถั่วลันเตา เมล็ดทานตะวัน ลูกเกด ลูกพลับ กล้วยตาก แครอท หัวไชเท้า เผือก มัน ผลไม้สดทุกชนิด
2. ไอโอดีน พบมากในอาหารทะเลทุกชนิด และอาหารที่ปรุงด้วยเกลือไอโอดีน
3. เหล็ก มีมากในปลา ลูกเกด ผักใบเขียว เช่น คะน้า ตำลึง กวางตุ้ง ผักบุ้ง ผักพื้นบ้าน เช่น มะเขือพวง ใบชะพลู ผักโขมหนาม และผักกูด
4. กรดโฟลิก พบมากในถั่วต่างๆ เช่น ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วดำ ผักใบเขียวเข้ม เช่น คะน้า ตำลึง ผักบุ้ง กวางตุ้ง แครอท ฟักทอง ไข่แดง และตับ
5. กรดแพนโทเทนิก หรือวิตามินบี 5 พบมากในข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด แอ๊ปเปิ้ล
6. พาบา อยู่ในกลุ่มวิตามินบีรวม ซึ่งเป็นวิตามินเทียมที่ละลายในน้ำ พบมากในจมูกข้าวสาลี ข้าวกล้อง โยเกิร์ต และผักใบเขียว
7. ไบโอติน เป็นหนึ่งในกลุ่มวิตามินบีคอมเพล็กซ์ พบมากในอาหารจำพวกถั่วเหลือง และซีเรียล (การกินยาปฏิชีวนะติดต่อกันเป็นเวลานาน ทำให้การสังเคราะห์ไบโอตินในลำไส้ลดลง)